Công nghệ màn hình LED và LCD

2. Công nghệ

2.1 Công nghệ màn hình LED và LCD là gì?

Màn hình LED (Light Emitting Diode) là loại màn hình sử dụng đèn LED để tạo ra hình ảnh. Đèn LED được sắp xếp thành các lớp với các màu sắc khác nhau để tạo ra hình ảnh. Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) sử dụng chất lỏng để tạo ra hình ảnh. Chất lỏng này được bao bọc bởi hai tấm kính, trong đó mỗi tấm có một lớp điện cực để điều khiển chất lỏng.

2.2 Các thành phần cấu tạo của mỗi loại màn hình

Màn hình LED gồm các thành phần chính sau:

  • Đèn LED: tạo ra ánh sáng để tạo hình ảnh.
  • Bộ điều khiển: điều khiển đèn LED để tạo hình ảnh và màu sắc.
  • Màn hình: hiển thị hình ảnh và màu sắc.

Màn hình LCD gồm các thành phần chính sau:

  • Đèn nền: tạo ra ánh sáng phía sau màn hình.
  • Tấm phân cực: điều chỉnh ánh sáng từ đèn nền.
  • Tấm lọc màu: tạo ra màu sắc từ ánh sáng phân cực.
  • Tấm chất lỏng: tạo ra hình ảnh từ màu sắc và ánh sáng.

3. Độ phân giải

Độ phân giải của màn hình LED và LCD là gì?

Độ phân giải của màn hình là số lượng điểm ảnh (pixel) trên một đơn vị diện tích màn hình. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết hơn. Màn hình LED và LCD có độ phân giải khác nhau. Độ phân giải của màn hình LED thường cao hơn so với màn hình LCD cùng kích thước.

Xem thêm: 

Sự khác biệt về độ phân giải giữa hai loại màn hình

Màn hình LED thường có độ phân giải cao hơn so với màn hình LCD. Với cùng một kích thước màn hình, màn hình LED có thể đạt độ phân giải 4K (3840×2160 pixels) hoặc 8K (7680×4320 pixels), trong khi đó, màn hình LCD thường chỉ đạt độ phân giải Full HD (1920×1080 pixels) hoặc WQHD (2560×1440 pixels).

Tuy nhiên, độ phân giải cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách của người dùng. Nếu chỉ sử dụng màn hình để làm việc văn phòng thì độ phân giải Full HD cũng đủ đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, nếu sử dụng màn hình để chơi game hoặc xem phim thì nên chọn màn hình có độ phân giải cao để có trải nghiệm tốt hơn.